Footprint Chart là gì?

Định nghĩa về Footprint Chart

Trước khi tìm hiểu về Footprint chúng ta nên đến với một khái niệm quan trọng chính là Order Flow.

Order Flow là gì?

Thuật ngữ "Order Flow" trong ngữ cảnh của thị trường tài chính không có một định nghĩa chính thức duy nhất được chấp nhận trên toàn thế giới. Đó là một khái niệm rộng được sử dụng trong giao dịch và tài chính, để mô tả dòng lệnh mua và bán đang đổ vào cho một tài sản hoặc công cụ tài chính cụ thể. Biểu đồ theo dõi dòng tiền Footprint là một công cụ trong những công cụ sử dụng Orderflow trong quá trình phân tích.

Biểu đồ Footprint đã được phát triển từ những năm 2000 và được sử dụng tại hơn 150 quốc gia với hơn 1.000.000 người dùng trên thế giới. Một điều rất chắc chắn là sẽ không có công cụ nào là chén thánh trong quá trình đầu tư. Order Flow hay Footprint chart nên được sử dụng như một “gia vị” giúp “món ăn” giao dịch của bạn thêm phần hấp dẫn.

Footprint Chart là một công cụ phân tích Order Flow (Dòng lệnh) mạnh mẽ, giúp bạn hiểu rõ hơn về tương tác giữa giá cả và khối lượng trên thị trường tài chính.

Footprint chart cho phép nhìn vào bên trong giá và xem tất cả các hành động của thị trường. Footprint chart kết hợp một số đặc điểm quan trọng như thời gian, giá OHLC, khối lượng giao dịch, khối lượng giao dịch mua và bán.

Sử dụng thông tin này, một nhà giao dịch có thể đánh giá:

  • Khối lượng giao dịch tại từng mức giá cụ thể

  • Vùng tích lũy khối lượng tối đa

  • Khu vực có nhiều hoạt động giao dịch nhất (khối lượng giao dịch tối đa)

  • Số lượng người mua và người bán ở mỗi mức giá

Ví dụ: một cây nến Nhật chỉ thể hiện 4 thông tin về giá (High, Low, Open, Close). Nhưng một thanh Footprint sẽ thể hiện đồng thời thông tin của giá, khối lượng mua bán chủ động của từng mức giá tại từng cây nến ở bất kì khung thời gian nào và đặc biệt được cập nhật theo thời gian thực một cách trực quan chứ không phải như bảng điện hay lịch sử khớp lệnh.

Các nội dung chính

Last updated